Giỏ hàng
4 lợi ích của việc ăn khuya mà các bạn cần biết.

4 lợi ích của việc ăn khuya mà các bạn cần biết.

Ngày: 04-06-2021 đăng bởi: THANH THIÊN

Lâu nay người ta luôn nói rằng ăn khuya trước khi ngủ là không tốt và đây còn là điều khiến ta tăng cân. Tuy nhiên ăn khuya đã được chứng minh không phải là nguyên nhân gây tăng cân. Vậy ăn khuya có tốt không, có gây ra những ảnh hưởng nào đến sức khỏe không?

Trên thực tế, có rất nhiều lợi ích đáng ngạc nhiên đối với một bữa ăn nhẹ vào ban đêm. Nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Cải thiện tổng hợp cơ qua đêm

Một trong những lý do phổ biến mà bạn được khuyên không nên ăn trước khi đi ngủ vì nó sẽ khiến bạn tăng cân. Điều này là chắc chắn, nếu như bạn nạp những thực phẩm không lành mạnh vào khoảng thời gian này vào cơ thể. Tuy nhiên trên thực tế những bữa ăn khuya thực sự có thể giúp bạn cải thiện vẻ ngoài của cơ thể.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients vào tháng 1 năm 2015 cho thấy một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ giúp nam giới tổng hợp cơ bắp trong giấc ngủ sau đó. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị hạn chế bữa ăn ở mức 150 calorie để đạt hiệu quả tốt nhất. 

2. Tăng cường trao đổi chất vào sáng hôm sau

Nếu bạn lo lắng về việc tăng cân, thì bạn không nên bỏ qua quá trình trao đổi chất của mình. Đó là quá trình cơ thể bạn sử dụng để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Khi quá trình này không hoạt động tối đa, cơ thể các chị em sẽ tích trữ nhiều mỡ thừa hơn. Vì vậy, nếu chị em muốn giảm cân, chị em phải đảm bảo rằng quá trình trao đổi chất của bạn hoạt động tốt nhất.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy ăn khuya trước khi đi ngủ có tác động tích cực đến quá trình trao đổi chất vào buổi sáng. Theo nghiên cứu của Nutrients, cả nam giới và phụ nữ khỏe mạnh bị béo phì đều có sự trao đổi chất được cải thiện từ các bữa ăn trước khi đi ngủ. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn một bữa ăn đêm nhẹ sẽ giúp quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn vào buổi sáng. Vì vậy, khi bạn ăn sáng, cơ thể sẽ dễ dàng và nhanh chóng chuyển thức ăn thành năng lượng hơn.

3. Cải thiện sự thèm ăn vào buổi sáng

Nghe có vẻ ngược đời, nhưng ăn trước khi đi ngủ có thể giúp bạn bớt đói vào sáng hôm sau. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì việc giảm cảm giác thèm ăn là một khởi đầu tốt.

4. Ăn khuya có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Một trong những lợi ích của việc ăn trước khi ngủ là khả năng giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn có thể không nhận ra điều này, nhưng một số loại thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, nếu bạn ăn một bữa ăn nhẹ có chứa melatonin chẳng hạn, bạn sẽ có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Trong một số trường hợp, ăn khuya thậm chí sẽ giúp bạn ngủ ngon.

Thu Thủy chúc mọi người một ngày mới tốt lành nhé!