Giỏ hàng
5 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA POSTBIOTICS VỚI SỨC KHỎE

5 CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA POSTBIOTICS VỚI SỨC KHỎE

Ngày: 02-07-2021 đăng bởi: THANH THIÊN

Các chị em có thể đã nghe qua về probiotics, nhưng có thể chưa biết về postbiotics – yếu tố giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe đường ruột. Hãy cùng Mỹ Viện Thanh Thủy tìm hiểu về postbiotics qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, rất nhiều người đã cẩn trọng và quan tâm đến việc bổ sung chế phẩm chứa lợi khuẩn để cải thiện hệ thống tiêu hóa và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Mọi người thường chỉ quen thuộc với khái niệm probiotics (lợi khuẩn) mà vẫn chưa biết nhiều đến công dụng và lợi ích của postbiotics – ngôi sao sáng đang được ưa chuộng trong dòng sản phẩm từ lợi khuẩn

1: Postbiotics là gì?

- Postbiotics được định nghĩa là sản phẩm phụ thu được trong quá trình lên men vi khuẩn probiotic. Khi men vi sinh ăn vào một số loại phân tử chất xơ để phát triển mạnh, chúng sẽ để lại những “chất thải” được gọi chung là postbiotics. Do đó, hệ vi sinh vật tiết ra postbiotics một cách tự nhiên, giúp điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh vật. Có thể bạn sẽ không mấy ấn tượng khi chúng chỉ là “sản phẩm phụ” từ quá trình lên men của lợi khuẩn. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu hiện đã chỉ ra rằng sản phẩm này lại có thể đóng một vai trò thiết yếu đối với sức khỏe đường ruột.

2: Những lợi ích sức khỏe từ postbiotics

2.1:  Giúp hỗ trợ sự phát triển của lợi khuẩn (probiotic)

- Postbiotics được tạo ra trong quá trình trao đổi chất do vi khuẩn axít lactic thực hiện. Chúng có thể bắt chước các hoạt động của men vi sinh theo những cách nhất định, ngoài việc giúp men vi sinh phát triển mạnh. Vi khuẩn lactic được hỗ trợ bởi postbiotics có nhiều lợi ích trong hệ vi sinh vật, bao gồm giúp loại bỏ các kim loại nặng khỏi cơ thể và giảm sự hiện diện của virus và độc tố.

 

- Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy vi khuẩn probiotic bị tiêu diệt do nhiệt trong đường tiêu hóa có thể hoạt động như postbiotics. Những vi sinh vật này dường như vẫn giữ nguyên cấu trúc của chúng và tiếp tục có những tác động có lợi đối với vật chủ, chẳng hạn như tăng tốc độ trưởng thành và chữa lành thành ruột.

 

2.2: Giảm sự hiện diện của các mầm bệnh có hại

- Cơ thể chúng ta có chứa cả hai loại là vi khuẩn có lợi và có hại. Một số chất tự nhiên – bao gồm một số loại thảo mộc và thực vật – có đặc tính kháng khuẩn, cho phép cơ thể có cơ chế tự làm giảm vi khuẩn có hại và do đó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Các nhà nghiên cứu tin rằng postbiotics có thể có một số khả năng kháng khuẩn tương tự, đó là lý do tại sao người ta cho rằng chúng là ngôi sao sáng tiếp theo trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh.

 

2.3:  Dung nạp tốt với trẻ em và người có hệ miễn dịch kém

- Trong khi chế phẩm sinh học hiện được coi là “liệu pháp hứa hẹn nhất trên đường chân trời cho căn bệnh quái ác này”, các nhà nghiên cứu hiện đang chuyển sang prebiotics và postbiotics như những lựa chọn thay thế tiềm năng hoặc liệu pháp bổ trợ cho probiotics. Probiotic và vi khuẩn hậu sinh học là những vi khuẩn cần thiết cho trẻ sơ sinh để tiêu hóa, hấp thụ, lưu trữ chất dinh dưỡng, phát triển và miễn dịch (giống như ở người lớn). Một số trẻ sơ sinh không thể dung nạp việc bổ sung vi sinh vật sống (vi khuẩn probiotic) nhưng có thể đáp ứng tốt với prebiotics và postbiotics.

 

Thu Thủy chúc mọi người một ngày mới tốt lành nhé!