Giỏ hàng
6 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH CHẤN THƯƠNG PHẦN CỨNG

6 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH CHẤN THƯƠNG PHẦN CỨNG

Ngày: 05-07-2021 đăng bởi: THANH THIÊN

Chấn thương phần cứng là tổn thương có thể gặp phải khi tập luyện, đặc biệt là những môn thể thao đối kháng hoặc cần vận động mạnh. Hãy cùng Mỹ Viện Thanh Thủy tìm hiểu về tình trạng chấn thương này để hiểu được và có cách phòng tránh tốt nhất khi luyện tập nhé.

Chấn thương phần cứng thường hay được biết đến với tình trạng “gãy xương” nhưng trên thực tế có nhiều tình trạng khác cũng được ghi nhận là chấn thương phần cứng. Tổn thương này thường tốn nhiều thời gian để điều trị và lành hẳn, cũng như xác định mức độ tổn thương.

1. Chấn thương phần cứng là gì?

Chấn thương phần cứng là chấn thương xảy ra đối với phần xương hoặc răng, tức là chấn thương thuộc về phần xương cứng. Tổn thương này bao gồm những tình trạng gãy xương và trật khớp, bao gồm cả tình trạng gãy hoặc rụng mất răng sau chấn thương. Loại chấn thương này ít xảy ra hơn chấn thương phần mềm trong thể thao, nhưng thường nghiêm trọng hơn. Một ví dụ về chấn thương này là trật khớp vai do chơi các môn thể thao đối kháng như trong bóng bầu dục, trật khớp chân hoặc gãy xương chân trong bóng đá.

2. Nguyên nhân gây ra chấn thương phần cứng

Chấn thương phần cứng thường xảy ra khi có tác động ngoại lực lớn tác động lên cơ thể khiến phần xương của cơ thể bị gãy, bị tổn thương hoặc biến dạng. Những tổn thương này có thể xảy ra trong khi tập luyện những bài tập có biên độ lớn và khó, khi chơi những môn thể thao đối kháng vận động mạnh, khi bị tai nạn xe va chạm với cường độ rất mạnh. Những tổn thương này tương đối nguy hiểm và cần được điều trị y tế càng sớm càng tốt, càng nâng cao khả năng phục hồi tốt cho người bị chấn thương.

3. Các loại chấn thương phần cứng

Các loại chấn thương cứng bao gồm:

Gãy xương: Khi xương có một lực bên ngoài tác động lên nó, chẳng hạn như một cú đánh hoặc một cú ngã, có khả năng là nó không thể chịu được lực và bị gãy. Sự mất toàn vẹn đó dẫn đến gãy xương. Điều quan trọng cần nhớ là gãy xương, gãy hoặc nứt đều mô tả cùng một tình huống, đó là tình trạng xương bị tổn thương. Gãy, vỡ và nứt đều có nghĩa giống nhau.Tình trạng này có thể được nhận biết thông qua chụp X-quang, cho thấy tình trạng xương bị gãy hoặc vết nứt trên xương;

Trật khớp, rách dây chằng hoặc tổn thương phần sụn: Bất cứ khi nào bác sĩ mô tả chấn thương của bạn bằng một cái tên khác ngoài bong gân, căng cơ hoặc bầm tím, thì chấn thương đó được coi là nghiêm trọng hơn. Trật khớp mang lại cảm giác đau đớn tuy nhiên hồi phục nhẹ nhàng và nhanh chóng, cho dù nó có thực sự nghiêm trọng hơn một thứ gọi là bong gân.

Chấn thương đầu: Chấn thương đầu là những chấn thương đối với não, hộp sọ hoặc da đầu. Điều này có thể bao gồm vết sưng hoặc bầm tím nhẹ và chấn thương sọ não. Các chấn thương đầu thường gặp bao gồm chấn động, vỡ xương sọ và vết thương trên da đầu. Hậu quả và cách điều trị rất khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra chấn thương đầu của bạn và mức độ nghiêm trọng của nó. Vết thương ở đầu có thể kín hoặc hở.

4. Chấn thương phần cứng nên ăn gì?

Việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý là phần rất cần thiết cho quá trình phục hồi. Khi hồi phục sau chấn thương phần cứng, chế độ ăn uống phù hợp có thể giúp rút ngắn thời gian hồi phục, hợp lý hóa quá trình và giúp bạn đạt được mục tiêu sớm hơn dự kiến. Dưới đây là sáu loại thực phẩm tốt nhất nên ăn khi hồi phục sau chấn thương.

 

4.1: Thực phẩm chứa nhiều protein

 

Protein là chất dinh dưỡng củng cố mô cơ của cơ thể bạn. Khi bị chấn thương phần cứng và không thể vận động một bộ phận cơ thể nào đó, chắc chắn cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Ăn đúng lượng protein có thể làm giảm nguy cơ mất một lượng cơ đáng kể. Vì vậy, bạn nên tập trung vào việc ăn đúng lượng thịt gà (thỉnh thoảng có thêm thịt bò). Cá cũng có thể là một nguồn cung cấp protein lành mạnh chính. Ngoài ra, các loại thịt không phải thịt như đậu, đậu phụ và các loại hạt cũng có thể là một phần ổn định trong chế độ ăn uống của bạn. Lượng protein đặc biệt quan trọng khi bạn bắt đầu bồi dưỡng cơ thể, vì nó có thể cải thiện sự phát triển của cơ bắp.

 

4.2: Trái cây và rau quả có vitamin C

Một trong những mục tiêu chính trong quá trình phục hồi chấn thương là giảm viêm. Điều này là cần thiết để cải thiện phạm vi chuyển động và khôi phục trạng thái ban đầu của cơ thể bạn. Vitamin-C có thể giúp bạn thực hiện điều đó. Vitamin-C có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm (hoặc ngăn ngừa) tình trạng viêm. Chúng cũng cải thiện khả năng duy trì xương, cơ và gân của cơ thể. Các loại trái cây họ cam quýt – chẳng hạn như cam và bưởi, ớt chuông, rau bina, bông cải xanh, cà chua và kiwi cũng có nhiều vitamin C

4.3: Axít béo omega-3

Chấn thương phần cứng như trật khớp có thể gây ra nhiều viêm ở khu vực bị ảnh hưởng. Thực phẩm có axit béo omega-3 có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này. Nếu bạn đang muốn đưa axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống của mình, thì các loại thực phẩm như quả óc chó và hạt chia là nơi tốt nhất để bắt đầu. Cá (vốn đã giàu protein) chứa một lượng axit béo omega-3 đáng kể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều axit béo omega-3 có thể gây ra tác dụng ngược. Do đó, thay vì dùng vitamin hoặc bột bổ sung, hãy đảm bảo ăn các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng này.

Thu Thủy chúc mọi người có một ngày mới vui vẽ nhé!