Giỏ hàng
Cách Trị Ngứa Sâu Róm Hiệu Quả, Đơn Giản Khi Mùa Hè Đến

Cách Trị Ngứa Sâu Róm Hiệu Quả, Đơn Giản Khi Mùa Hè Đến

Ngày: 15-05-2023 đăng bởi: Thu Thủy
Sâu róm là ấu trùng của bướm, thân sâu róm được bao phủ bởi nhiều lông, gai - nơi cung cấp các độc chất. Quan sát sâu róm dưới kính hiển vi sẽ thấy có lông độc trông như những cây kim, có cái có răng hình mũi tên, rỗng ruột như kim tiêm vậy. Phần gốc của nó nối liền với tuyến độc, tiết ra dịch độc lấp đầy lông.
Khi chạm phải sâu róm, lông độc ở bên ngoài cơ thể sâu róm sẽ châm vào bên trong da người, đầu nhọn bị đứt và dịch độc lập tức chảy vào da thịt, gây triệu chứng mẩn ngứa, đau rát, da phồng,… thậm chí hoại tử da.

1. Những mẹo trị ngứa sâu róm hiệu quả 

1. Dùng xôi nóng
Dùng nắm xôi nóng lăn đi lăn lại trên vùng da bị lông sâu róm đốt. Xôi sẽ dính và nhổ lông sâu ra. Sau đó, dùng nước vôi rửa sạch (hoặc dùng trầu bà nhai để bôi lên).

Cách Ủ Xôi Nóng Lâu Để Bán Nguyên Ngày Không Sợ Nguội !!!

2. Giã nhuyễn lá bỏng
Lá bỏng (lá chàm, lá xuyên tâm liên) đem giã nhuyễn, bôi lên vùng da ngứa.
Chữa viêm họng với cây lá bỏng
3. Dùng lá bạc hà
Vò nát lá bạc hà, bôi lên da. Bạc hà có tính mát, giúp làm giảm sưng tấy. Hoặc bạn có thể dùng dâu tây dầm nát trong sữa chua, bôi lên da.
Tác dụng của lá bạc hà đối với làm đẹp – Behena
4. Tắm nước nóng
Tắm nước nóng hoặc rang nóng khăn mặt, giẻ và chà vào vùng da bị ngứa. Nhiệt độ sẽ làm giảm cảm giác ngứa trên da.
Tắm nước nóng có hại gì? - Bảo Trì Điện Lạnh
5. Dùng ruột con sâu róm
Dùng chính ruột của con sâu róm đã đốt để bôi lên vùng da bị ngứa.
8 mẹo trị ngứa sâu róm hiệu quả mà đơn giản khi hè đến | Báo Giáo dục và  Thời đại Online
6. Dùng băng keo
Dán băng keo dính lên vùng da tiếp xúc với sâu róm để lấy sạch các lông nằm sâu còn sót lại.
Băng keo trong OPP 100Y - Băng keo 5cm - 2,5cm | Lazada.vn
7. Sử dụng kem đánh răng
Lấy kem đánh răng thoa lên vùng da tiếp túc với sâu róm. Đợi một lúc thì lấy nhíp nhổ lông sâu bám trên da.
Tận dụng lại vỏ kem đánh răng đã hết, bạn sẽ ngạc nhiên vì chúng quá thần  kỳ | Tin tức Online
8. Sát trùng bằng nước vôi
Dùng nước vôi loãng rửa nhẹ nhàng phần da đã lấy hết lông sâu róm. Nếu không có nước vôi thì có thể sát trùng bằng xà phòng. Dùng khăn lạnh đắp lên chỗ ngứa sâu róm để giảm sưng và giảm đau.
Công thức hóa học của vôi sống? Vôi sống là gì? Tính chất hóa học
Cách phòng tránh sâu róm đốt:
- Sâu róm tăng trưởng trong một khoảng thời gian nhất định trong năm, chúng có số lượng lớn vào mùa sinh trưởng và có năm số lượng sâu nhiều hơn những năm khác. Trẻ em cần được cảnh báo mối nguy hiểm gặp sâu vào những thời điểm này. Do vậy, nên cho trẻ mặc áo dài tay, đội nón rộng vành khi đi chơi ngoài vườn, nơi có cây cảnh. Dạy trẻ không chơi bắt sâu, không sờ vào sâu ngay cả khi chúng đã chết vì vẫn có độc tố như lúc sâu còn sống.
- Cũng phải nhớ lông sâu róm có thể phát tán trong không khí gây dị ứng ở một số người nên vào mùa sâu róm lưu ý đóng cửa sổ, cửa ra vào và phải vệ sinh các máy điều hòa nhiệt độ có chức năng mang không khí từ bên ngoài vào nhà. Không treo áo quần ngoài vườn vì lông sâu róm có thể dính vào.
- Ông bà, cha mẹ nên tránh cho con trẻ chơi, tránh phơi quần áo ở gần những cây có nhiều sâu róm vào mùa hè. Tiến hành phun thuốc trừ sâu róm cho những cây ăn quả, cây cối trong vườn nhà mình.
- Thường xuyên tắm rửa, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ khô thoáng để tránh mẩn ngứa, bảo vệ sức khỏe gia đình mình.
Nếu dùng các biện pháp trên mà không có tác dụng, bạn phải đến gặp ngay bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên tự ý bôi các loại thuốc trị ngứa thông thường bởi thành phần hóa học của nọc các loại sâu róm là khác nhau. Nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng. Ngoài ra, tránh gãi nhiều lên vết sâu đốt vì sẽ làm lông và gai đâm sâu vào trong da gây triệu chứng kéo dài.