Giỏ hàng
Da bị nám nhẹ là do đâu? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả khi nám mới xuất hiện

Da bị nám nhẹ là do đâu? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả khi nám mới xuất hiện

Ngày: 26-11-2022 đăng bởi: Thu Thủy

1. Da bị nám nhẹ là gì và cách nhận biết khi nám mới xuất hiện

Da bị nám nhẹ là tình trạng da xuất hiện các mảng màu nâu nhạt hoặc các đốm giống như tàn nhang ở những vị trí như mặt, cổ, cánh tay… Giai đoạn này các vết nám còn rất nhạt, dễ dàng che phủ bằng cách trang điểm thông thường. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng, các vết nám sẽ dần dần sẫm màu và lan rộng ra hơn.
Để nhận biết da bị nám nhẹ khi mới xuất hiện, bạn có thể quan sát 6 vị trí như sau:
  • Vai và cánh tay, khu vực thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Trán, má, mũi và môi trên.
  • Vết nâu nhạt ở hai bên má.
  • Nám nằm trên má và mũi
  • Xuất hiện đốm nâu ở đường viền hàm.
  • Nám xuất hiện trên cổ ở những người phụ nữ trên 50 tuổi.
Đây là những vị trí phổ biến nhất khi bị nám nhẹ. Để nhận biết sớm, bạn nên thường xuyên quan sát những vùng da này để có hướng xử lý kịp thời.

2. 5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến da bị nám nhẹ

1. Rối loạn nội tiết tố dẫn đến nám da nhẹ
Các tế bào sắc tố có các thụ thể liên kết với estrogen và progesterone. Khi các hormone này bị rối loạn có thể tác động đến tế bào sản xuất sắc tố, khiến da tạo ra nhiều các hắc sắc tố hơn dẫn đến nám hoặc tàn nhang.  
Có khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến rối loạn nội tiết tố như kinh nguyệt không đều, mang thai hoặc tiền mãn kinh…
2. Căng thẳng lo âu kéo dài
Căng thẳng lo lâu kéo dài có thể khiến sức khỏe làn da bị suy giảm, dễ bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường. Ngoài ra, tình trạng căng thẳng cũng tác động đến lượng estrogen trong cơ thể, kích thích da sản xuất nhiều tế bào sắc tố hơn gây nám da.

Căng thẳng ảnh hưởng không tốt tới làn da

3. Thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
Tia UV có trong ánh nắng mặt trời có thể tạo ra các phản ứng oxy hóa trên bề mặt da, kích thích tế bào da sản xuất các hắc sắc tố quá mức như một cơ chế tự bảo vệ trước những tác động này. Thông thường, da sẽ trở nên sẫm màu và phục hồi sau một thời gian. Tuy nhiên, nếu xảy ra rối loạn nghiêm trọng, da sẽ bắt đầu xuất hiện các vết nám ở nhiều vị trí khác nhau. 
4. Lạm dụng các loại mỹ phẩm
Một số loại mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng hoặc không phù hợp với cơ địa có thể gây ra viêm nhiễm, làm xuất hiện các vết nám trên da.
5. Nám da nhẹ do di truyền
Thông thường nếu trong gia đình bạn có người bị nám da thì khả năng cao bạn cũng sẽ gặp vấn đề này.