Giỏ hàng
Da khô và da mất nước khác nhau thế nào?

Da khô và da mất nước khác nhau thế nào?

Ngày: 18-06-2023 đăng bởi: Thu Thủy

1. Da mất nước là gì?

Da mất nước là một tình trạng da xảy ra khi da không được cung cấp đủ lượng nước. Điều này có thể xảy ra với bất kỳ ai, bất kể loại da - những người có da dầu hoặc da hỗn hợp vẫn có thể bị mất nước. Da mất nước thường trông xỉn màu và có thể xuất hiện các dấu hiệu lão hóa sớm, như nếp nhăn trên bề mặt và mất độ đàn hồi.
Một cách tuyệt vời để biết liệu da của bạn có bị thiếu nước hay không là thử nghiệm nhúm da. Mặc dù thử nghiệm này không chắc chắn, nhưng đó là một cách tốt để bắt đầu suy nghĩ về làn da của bạn từ trong ra ngoài. Với làn da thiếu nước, bạn cũng có thể nhận thấy:
  • Quầng thâm dưới mắt sẫm màu hơn hoặc mắt mệt mỏi
  • Ngứa
  • Da xỉn màu
  • Nếp nhăn nhạy cảm hơn
Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng da thiếu nước bằng cách véo một ít da trên má, bụng, ngực hoặc mu bàn tay và giữ trong vài giây. Nếu da săn lại, có thể bạn không bị mất nước. Nếu mất một vài phút để phục hồi, có thể bạn đang bị mất nước. Bạn cũng có thể thử lại với các vùng da khác trên cơ thể để kiểm tra xem liệu da bạn có đang thiếu nước thật sự.
Phần 1] 6 chi tiết để hiểu rõ da khô và da mất nước - Dược Mỹ Phẩm ZO  Medical

2. Da khô là gì?

Mặt khác, đối với da khô, nước không phải là vấn đề. Da khô là một loại da, giống như da dầu hoặc da hỗn hợp, nơi da thiếu dầu hoặc lipid, vì vậy nó có vẻ ngoài khô và bong tróc hơn.
Bạn cũng có thể thấy:
  • Bề ngoài có vảy
  • Vảy trắng
  • Mẩn đỏ hoặc kích ứng
  • Tăng tỷ lệ mắc bệnh vẩy nến, chàm hoặc viêm da
Hạn chế da khô, bong tróc da khi thời tiết lạnh, hanh khô

3. Da mất nước và da khô cần các phương pháp điều trị khác nhau

Nếu bạn muốn làn da của mình trông đẹp nhất, bạn cần phải cung cấp đủ nước và dưỡng ẩm. Tuy nhiên, những người có làn da thiếu nước có thể bỏ qua kem dưỡng ẩm trong khi các loại da khô có thể thấy da trở nên tồi tệ hơn khi chỉ dưỡng ẩm.
Nếu bạn đang cấp nước và dưỡng ẩm, trước tiên hãy sử dụng các thành phần dưỡng ẩm, sau đó thực hiện các bước cần thiết để giữ ẩm.
Hãy xem bảng của chúng tôi bên dưới để biết phân tích thành phần theo loại da hoặc tình trạng.
Thành phần
Tốt nhất cho da khô hoặc da thiếu nước?
Axit hyaluronic
Cả hai: Nhớ thoa dầu hoặc kem dưỡng ẩm để khóa lại
Glycerin
Mất nước
Nha đam
Mất nước
Mật ong
Mất nước
Hạt hoặc dầu hạt, chẳng hạn như dừa, hạnh nhân, cây gai dầu
khô
Bơ hạt mỡ
Khô
Dầu thực vật, chẳng hạn như squalene, jojoba, hoa hồng hông, cây trà
Khô
Chất nhầy ốc sên
Mất nước
Dầu khoáng
Khô
Lanolin
Khô
Axit lactic
Mất nước
Axit citric
Mất nước
Ceramide
Cả hai: Ceramides tăng cường hàng rào bảo vệ da để giúp ngăn ngừa mất độ ẩm

4. Mẹo bổ sung để phun sương tăng cường sức khỏe làn da của bạn

Đối với làn da thiếu nước, dưỡng ẩm bằng đường uống là điều bắt buộc vì nó bổ sung nước cho làn da từ bên trong. Bạn cũng có thể kết hợp các loại thực phẩm giàu nước vào chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như dưa hấu, dâu tây, dưa chuột và cần tây. Hoặc hãy mang thêm xịt khoáng hay nước hoa hồng.
Đối với da khô, hãy tiếp tục dưỡng ẩm. Quá trình này giúp da khô giữ nước tốt hơn và duy trì mức độ hydrat hóa thích hợp. Chìa khóa để giải quyết làn da khô là tìm sản phẩm giúp bạn khóa ẩm, đặc biệt là qua đêm. Hãy thử sử dụng máy tạo độ ẩm, đặc biệt là trong những tháng mùa đông và đắp mặt nạ ngủ dạng gel để tăng thêm hiệu quả.