Giỏ hàng
LÀM SAO GIỮ TÂM TRÍ BÌNH LẶNG GIỮA NHỮNG BIẾN CỐ CUỘC ĐỜI?

LÀM SAO GIỮ TÂM TRÍ BÌNH LẶNG GIỮA NHỮNG BIẾN CỐ CUỘC ĐỜI?

Ngày: 23-06-2021 đăng bởi: THANH THIÊN

Làm cách nào để giữ cho tâm trí bình lặng và tâm hồn tĩnh lặng như mặt hồ ? Đây là một câu hỏi khó với rất nhiều lời đáp. Phương thức thực sự phải do chính bản thân mỗi người tìm kiếm. 

Hẳn ai trong chúng ta cũng từng trải qua ít nhất một lần biến cố cuộc đời dù ít dù nhiều, dù nặng hay nhẹ. Biến cố có thể làm chúng ta mất đi sự bình tĩnh vốn có, và đôi khi sự thiếu bình tĩnh sẽ làm bạn không thể kiểm soát được cảm xúc cũng như hành động của bản thân. Hãy cùng Thu Thủy đi tìm sự tĩnh lặng hiếm hoi nhé!

1. Giữ tâm trí bình lặng bằng hơi thở.

Chúng ta hít thở vài chục ngàn lần mỗi ngày, nhưng việc sử dụng hơi thở để duy trì sự tĩnh lặng trong cơ thể lại là một khía cạnh hoàn toàn khác. Nó đòi hỏi bạn phải cẩn thận và ý thức rõ ràng hơn về hơi thở, trong đó quan trọng nhất là nhịp điệu hơi thở.

Nếu đang hít thở ngắn và nhanh thì bạn nên thay đổi theo hướng chậm và sâu hơn. Đặt tay lên bụng để cảm nhận được nó nổi lên và nở rộng khi hít không khí vào, cũng như xẹp đi khi thở ra. Hãy thử luyện tập cách thở này với 6 hơi trong vòng 1 phút.

2. Nhìn cá bơi lội

Những người sở hữu bể cá trong nhà cho biết họ cảm thấy bình tĩnh, thư giãn và ít rơi vào tình trạng stress hơn, đặc biệt khi nhìn vào những con cá. Khoa học cũng đã chứng minh và ủng hộ quan điểm này bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống.

Nghiên cứu cho thấy bể cá có kích thước càng to với càng nhiều sinh vật biển sẽ càng làm cho con người cảm thấy vui vẻ hạnh phúc hơn. Ngoài ra, nhịp tim và áp lực máu cũng đồng thời giảm đi.

3. Tập thể dục giúp tâm trí bình lặng hơn

 

Chỉ với 5 phút tập thể dục nhịp điệu hoặc đi bộ nhanh, tâm trí đã có thể bắt đầu được xoa dịu. Nguyên nhân là do quá trình này giải phóng endorphin – loại chất hóa học giúp chị em cảm thấy tốt hơn, cải thiện tâm trạng và giấc ngủ cũng như gia tăng sự tập trung.

Luyện tập với cường độ cao còn cung cấp lượng lớn endorphin trong khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể áp dụng bài tập này sau khi khởi động, xen kẽ các đợt từ 20 – 30 giây để tạo áp lực lên cơ thể bằng (chạy nước rút, squat hoặc cử tạ nhanh) với thời lượng nghỉ ngơi tương đương.

4. Nghe nhạc

 

Nghe nhạc thực sự có khả năng kiềm hãm các hoạt động trong não để nó có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Càng ít nơ-ron thần kinh tác động vào hạch hạnh nhân (phần não phản ứng với nỗi sợ hãi), thì càng ít tín hiệu được gửi đến các phần khác của não bộ gây ra phản ứng.

Âm nhạc là điều gì đó rất kỳ diệu, đặc biệt khi bạn bị ảnh hưởng bởi nỗi đau, vì việc cảm nhận những giai điệu sẽ giúp đánh lạc hướng suy nghĩ của bạn về những vấn đề khó chịu khác đang hiện hữu.

5. Đi ra ngoài là cách đơn giản giúp tâm trí bình lặng

Hòa mình với thiên nhiên giúp con người cảm thấy trong lành, thư giãn và sảng khoái hơn. Não bộ của bạn cũng tự có cơ chế không phải làm việc quá mức trong không gian xanh.

Theo một nghiên cứu, 20 phút trong công viên giúp trẻ mắc chứng rối loạn tăng động, giảm chú ý (AHDH) có thể tập trung tốt hơn. Dành thời gian bên ngoài còn có tác dụng làm giảm nhịp tim, giảm huyết áp cũng như các hormone gây căng thẳng hay thậm chí là căng cơ.

6. Đi dạo cùng với một chú chó

Một chú chó sẽ giúp bạn bớt lo lắng, căng thẳng, bối rối và bồn chồn. Khi bạn nuôi nấng và chơi đùa cùng chúng, lượng hormone stress cũng sẽ vì thế mà giảm đi do cơ thể tiết ra oxytocin – loại hormone đóng vai trò quan trọng đối với sự gắn kết và tin tưởng.

Vậy nên Thu Thủy chúc mọi người có một sức khỏe thật tốt nhé!