Giỏ hàng
LUTEIN LÀ GÌ? LUTEIN TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC ĐÔI MẮT.

LUTEIN LÀ GÌ? LUTEIN TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC ĐÔI MẮT.

Ngày: 11-06-2021 đăng bởi: THANH THIÊN

Lutein là một chất chống oxy hóa thuộc loại carotenoid có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa bảo vệ cơ thể  của chị em chống lại các gốc tự do và stress oxy hóa.

Lutein giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, bệnh võng mạc tiểu đường, đục thủy tinh thể, bệnh khô mắt, viêm màng bồ đào. Hãy cùng Thu Thủy tìm hiểu về lợi ích mà lutein mang lại cho chị em chúng ta nhé!

1: Lutein là gì?

Lutein là một trong các chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid. Carotenoid là một loại dinh dưỡng thực vật, hay hóa chất thực vật được tìm thấy trong tế bào của nhiều loại thực vật và chịu trách nhiệm tạo nên màu sắc rực rỡ như màu đỏ tươi, cam, vàng hoặc các màu sắc khác của các loại trái cây và rau quả khác nhau. Các sắc tố này ngoài việc đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe thực vật, chúng cũng mang lại lợi ích sức khỏe cho những người tiêu thụ.

2: Lợi ích và liều dùng lutein

Khi cùng sử dụng 1 hàm lượng nhất định, lutein hoạt động tốt hơn và đạt hiệu quả cao hơn khi kết hợp cùng zeaxanthin. Liều dùng lutein được xem là an toàn ngay cả với hàm lượng cao. Tùy thuộc vào mức độ căng thẳng mà cơ thể phải chịu đựng và trọng lượng cơ thể, hàm lượng lutein và zeaxanthin mà cơ thể cần sẽ khác nhau. Cụ thể:

Những người hút thuốc sẽ cần nhiều lutein và zeaxanthin hơn vì lượng carotenoid trong cơ thể thấp hơn so với những người không hút thuốc.

1 kg trọng lượng cơ thể sử dụng 1 mg lutein và 0,75 mg zeaxanthin hàng ngày được xem là an toàn.

Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Dư thừa các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào làm đẩy nhanh quá trình lão hóa và dẫn đến sự tiến triển của các bệnh như: bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2 và bệnh Alzheimer.

Khi bạn sử dụng 6 – 20 mg lutein trong chế độ ăn mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như:

  • Ngăn chặn tình trạng viêm

  • Nâng cao độ sắc nét của tầm nhìn, cải thiện độ nhạy tương phản thị giác giảm độ chói.

  • Bảo vệ mô mắt của chúng ta khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời, ánh sáng xanh có hại.

  • Bảo vệ mắt chống lại tật cận thị và bảo vệ trẻ sinh non trước những tác động của bệnh võng mạc do sinh non (ROP)

3: Nguồn thực phẩm cung cấp lutein

Nhiều loại thực phẩm cung cấp liều lượng lutein lành mạnh. Lượng lutein được tìm thấy với hàm lượng lớn hơn trong các loại rau lá màu xanh đậm như: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, rau diếp, mùi tây, húng quế, tỏi tây, đậu hà lan,…

 

Lutein có thể kết hợp với một số chất dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. Bao gồm:

  • Vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước, giúp tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể, chống lại các gốc tự do và hỗ trợ tính toàn vẹn của các mạch máu và mô liên kết của mắt.

  • Vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo, hoạt động với lutein để bảo vệ các tế bào võng mạc của bạn khỏi quá trình oxy hóa.

  • Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn không thể tạo ra hoặc lưu trữ. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc vận chuyển vitamin A từ gan đến võng mạc để tạo ra một sắc tốmelanin bảo vệ mắt.

  • Các axít béo thiết yếu: võng mạc của bạn có nồng độ cao axít docosahexaenoic (DHA) là một axít béo omega – 3 quan trọng có thể giúp bảo vệ thị lực, làm dịu tình trạng khô mắt và viêm mí mắt.

Vây nên Thu Thủy khuyên mọi người hãy cung cấp Lutein để có 1 đôt mắt khỏe khoắn nhé!