Giỏ hàng
Một số thói quen khiến trí não bạn kém phát triển

Một số thói quen khiến trí não bạn kém phát triển

Ngày: 10-05-2021 đăng bởi: THANH THIÊN

Nhà bác học huyền thoại Thomas Edison đã từng nhận định: “Thiên tài chỉ có 1% năng khiếu bẩm sinh, còn 99% là do khổ luyện”. Giống như mọi bộ phận khác trên cơ thể, não bộ con người cũng cần được nghỉ ngơi, rèn luyện, bồi dưỡng đúng mực để phát huy hết tiềm năng và không bị “thui chột” bởi sức ép của thời gian. 

Dưới đây đây là những thói quen bất ngờ có thể gây hại đến não bộ mà bạn tuyệt đối cần tránh.

1 : Ngại giao tiếp

- Hướng nội không phải là tính cách tiêu cực. Thậm chí các nhà khoa học đã từng khẳng định rằng người hướng nội thường vượt trội hơn hẳn người hướng ngoại về khả năng tập trung, năng lượng sáng tạo và sự đồng cảm. Tuy nhiên, hướng nội đến mức né tránh hoàn toàn các hoạt động giao tiếp thì lại là vấn đề đáng ngại. Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Michigan, dành ra 10 phút trò chuyện và giao tiếp với người khác mỗi ngày sẽ tăng cường hoạt động trí não. Thay vì cứ ở nhà và “mê mệt” với chiếc tivi, hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho những người thân thiết nhé!

2 : “Nghiện” đường

- Con người quả thật là một loài động vật hảo ngọt. Ai mà có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của một chiếc bánh vòng bọc đường quế thơm lừng hay tháp kem sắc màu đủ mùi vị. Tuy nhiên, đường cũng là một loại “thuốc độc ngọt ngào”, tác động tiêu cực đến quá trình sản sinh tế bào thần kinh mới, khiến bạn dễ bị đãng trí và kém tập trung. 

3: Thuốc lá và chất cồn

- Tuổi trẻ thời hiện đại, phải biết hút thuốc, uống rượu mới là “ngầu”? Không “ngầu” chút nào đâu! Chẳng những “tàn phá” cơ quan nội tạng trong cơ thể, thuốc lá và chất cồn còn có thể làm giảm độ dày vỏ não, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tư duy và quyết định lý tính. Tai hại quá đúng không nào? Lập kế hoạch bỏ rượu, bia và thuốc lá ngay và luôn thôi. 

4: Sống ảo

-Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, thật quá dễ dàng để tìm cho mình một chiếc “xì mát phôn” cực ngầu và thả ga sống ảo. Ít người biết rằng sóng điện thoại có thể gây nên căn bệnh ung thư não chết người. Các chuyên gia y tế khuyên rằng chúng ta nên sử dụng loa ngoài khi nhận cuộc gọi và tuyệt đối không đặt điện thoại cạnh giường khi đi ngủ.

5: Thích ăn vặt

- Tạm thời nói “bái bai” với những loại bánh snack ngon nghẻ hay khoai tây chiên giòn rụm đi thôi! Ăn quá nhiều thức ăn nhanh sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự liên kết giữa các tế bào não, cản trở quá trình hình thành bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn. Quan trọng hơn hết, ăn vặt quá nhiều cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng trầm cảm. 

Vậy nên mọi người cần tránh những thứ trên để bảo vệ sức khỏe trí não mình nhé!