Giỏ hàng
Nguyên nhân da tăng sản, chẩn đoán và cách điều trị

Nguyên nhân da tăng sản, chẩn đoán và cách điều trị

Ngày: 20-11-2022 đăng bởi: Thu Thủy

1. Nguyên nhân gây ra da tăng sản

Da tăng sản là triệu chứng do các bệnh di truyền gây ra. Collagen và elastin là những chất có nhiệm vụ kiểm soát độ đàn hồi của da. Da tăng sản xuất hiện khi quá trình sản xuất các chất này gặp vấn đề bất thường.
Da tăng sản ghi nhận phổ biến nhất ở những người mắc hội chứng Ehlers-Danlos (EDS), 1 tình trạng do đột biến gen gây nên. Những người bị hội chứng EDS có thể xuất hiệu dấu hiệu căng da và khớp quá mức. Ngoài ra, hội chứng Marfan cũng có thể gây ra triệu chứng da tăng sản.

2. Da tăng sản khi nào nên đi khám?

Nếu nhận thấy làn da co giãn bất thường, mỏng manh, xuất hiện nám,... bạn hãy đến cơ sở y tế để thăm khám bác sĩ chuyên khoa da liễu.
Trong 1 số trường hợp, bạn phải kết hợp thăm khám với bác sĩ di truyền học, người có thể thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung để tìm kiếm nguyên nhân, nếu cần.

3. Chẩn đoán da khi bị tăng sản

Nếu làn da của bạn có thể căng ra hơn bình thường, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân. Bác sĩ sẽ thăm khám và hỏi bạn các dấu hiệu liên quan đến tình trạng da tăng sản như:
  • Lần đầu tiên nhận thấy làn da căng bất thường là khi nào?
  • Nó có phát triển theo thời gian hay không?
  • Bạn có tiền sử da dễ bị tổn thương không?
  • Có ai trong gia đình bạn bị hội chứng EDS hay không?
Tuy nhiên, hiện không có xét nghiệm duy nhất nào để chẩn đoán da tăng sản ngoài việc kiểm tra sức khỏe. Các xét nghiệm bổ sung sẽ được chỉ định tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Do đó, nếu có bất kỳ 1 triệu chứng nào khác, như nám da, mụn hay tăng sắc tố da... bạn hãy đề cập với bác sĩ.
Tăng sắc tố da là gì? Cách điều trị ra sao?

4. Da tăng sản được điều trị như thế nào?

Da tăng sản hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, các nguyên nhân gây ra tình trạng da tăng sản nên được xác định để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng hơn.
Ví dụ, hội chứng EDS thường kết hợp phương pháp vật lý trị liệu và thuốc theo toa để điều trị. 1 số trường hợp khác, phẫu thuật có thể được khuyến nghị để điều trị hiệu quả.
Tóm lại, da tăng sản là 1 bất thường không có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Tuy nhiên, xác định nguyên nhân gây da tăng sản có thể hỗ trợ bác sĩ tìm ra phương pháp chăm sóc và ngăn ngừa biến chứng xảy ra đối với người bệnh.