Giỏ hàng
PRE WORKOUT – CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TRƯỚC KHI TẬP LUYỆN

PRE WORKOUT – CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG TRƯỚC KHI TẬP LUYỆN

Ngày: 04-07-2021 đăng bởi: THANH THIÊN

Pre workout không chỉ là thuật ngữ để nói về các sản phẩm bổ sung trước khi tập luyện mà còn là chế độ bổ sung các dưỡng chất cần thiết trước khi tập luyện để hỗ trợ quá trình luyện tập của bạn.

1: Pre workout là gì?

Khi nhắc đến pre workout, chúng ta thường nghĩ đến các sản phẩm bổ sung trước khi tập luyện để tăng sức bền, năng lượng và sự tập trung trong quá trình tập luyện và thường được các vận động viên hoặc gymer chuyên nghiệp sử dụng để nâng cao thành tích. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ như các vấn đề về tiêu hóa, ngứa ran, đỏ mặt, chóng mặt, bị kích thích quá mức, nghiện, mất ngủ, mất nước, mệt mỏi thượng thận, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp và có khả năng dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim nếu không được sử dụng đúng cách.

2: Pre workout bằng một chế độ ăn uống.

Các vận động viên cũng nhưng những người đam mê thể dục luôn tìm cách để cải thiện hiệu suất và đạt được mục tiêu tập luyện. Nếu bạn vẫn đang phân vân có nên dùng pre workout để tối đa hóa hiệu suất để hoạt động tốt hơn và phục hồi nhanh hơn sau mỗi lần tập luyện và giảm thiểu tổn thương cơ bắp, thì hãy thử bổ sung pre workout bằng một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất tốt trước khi tập luyện.

Mỗi chất dinh dưỡng đa lượng đều có một vai trò cụ thể trước khi tập luyện và bạn cần tiêu thụ chúng theo tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào từng cá nhân và loại hình tập thể dục nhằm đáp ứng đủ mức năng lượng và sức mạnh cần thiết để hoàn thành buổi tập tốt nhất.

2.1: Carb

Cơ bắp của bạn sử dụng glucose từ carb để làm nhiên liệu cho quá trình hoạt động và glycogen sẽ giúp cơ thể bạn xử lý và lưu trữ glucose. Dự trữ glycogen là nguồn năng lượng chính của cơ bắp nếu bạn thực hiện các bài tập cường độ cao và ngắn. Đối với các bài tập dài hơn thì mức độ sử dụng carbs phụ thuộc vào một số yếu tố như cường độ, loại hình tập luyện và chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

2.2: Chất đạm

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc tiêu thụ protein trước khi tập luyện để cải thiện hiệu suất thể thao. Tiêu thụ protein một mình hoặc với carbs trước khi tập thể dục sẽ làm tăng tổng hợp protein cơ bắp. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ 20 gram whey protein trước khi tập thể dục giúp phản ứng đồng hóa diễn ra tốt hơn. Từ đó, giúp cơ thể tăng trưởng, tăng hiệu suất và cải thiện phục hồi cơ bắp, tăng sức mạnh và khối lượng cơ thể nạc.

2.3: Chất béo

Nếu glycogen được sử dụng để tập thể dục cường độ ngắn và cường độ cao thì chất béo chính là nguồn cung cấp năng lượng cho các bài tập cường độ dài hơn và trung bình đến thấp. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống trong 4 tuần với 40% chất béo giúp những người chạy bộ khỏe mạnh tăng thời gian cũng như sức bền khi chạy.

Thu Thủy chúc mọi người có một ngày mới vui vẽ!