Giỏ hàng
Có nên đắp mặt nạ qua đêm hay không? Lợi ích của việc đắp mặt nạ qua đêm

Có nên đắp mặt nạ qua đêm hay không? Lợi ích của việc đắp mặt nạ qua đêm

Ngày: 24-01-2023 đăng bởi: Thu Thủy

1. Có nên đắp mặt nạ qua đêm hay không?

Tùy thuộc vào mục đích làm đẹp, người dùng có thể lựa chọn một loại mặt nạ có thành phần khác nhau, phù hợp với từng loại da như da khô, da xỉn màu hoặc da mụn.
Hầu hết các mặt nạ đều được đắp trên da trong khoảng thời gian ngắn nhất định, tuy nhiên có một loại mặt nạ được thiết kế đặc biệt để đắp mặt nạ qua đêm (còn được gọi là mặt nạ ngủ) nhưng vẫn đảm bảo được sự an toàn cho da.
Các loại mặt nạ bình thường có thể quá khô để lưu lại trên da cả đêm. Tuy nhiên, mỗi loại mặt nạ đều có mục đích điều trị riêng biệt. Mặt nạ ngủ là loại mặt nạ lành tính, có thể tự làm hoặc mua ở cửa hàng và rất an toàn để sử dụng qua đêm. Nhược điểm của mặt nạ ngủ là chúng có thể khiến áo gối bị bẩn hoặc gây khô da.
ĐẮP MẶT NẠ SAI CÁCH VÀ NHỮNG TÁC HẠI KHÔNG NGỜ ĐẾN

2. Lợi ích của việc đắp mặt nạ qua đêm

Đắp mặt nạ qua đêm là biện pháp chăm sóc da mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Mặt nạ ngủ về cơ bản tương tự như một kem dưỡng ẩm sử dụng vào ban đêm, bên cạnh đó mặt nạ ngủ còn chứa nhiều thành phần có hoạt tính.
Một số thành phần mang lại lợi ích cho sức khỏe làn da như: axit salicylic, axit glycolic và axit hyaluronic sẽ giúp điều trị một số vấn đề da nhất định. Bên cạnh đó, mặt nạ còn bao gồm nhiều thành phần khác (như nước) để tạo nên công thức hoàn chỉnh hoặc hỗ trợ các thành phần hoạt tính.
Lợi ích của việc đắp mặt nạ qua đêm bao gồm như:
 • Dưỡng ẩm: Các thành phần mặt nạ có thời gian hấp thụ vào da lâu hơn, giúp dưỡng ẩm tốt hơn. Điều này đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi vì da sẽ mất đi độ ẩm theo tuổi tác
 • Sự tái tạo các tế bào da thường mạnh mẽ vào ban đêm. Do đó, đắp mặt nạ qua đêm giúp các tế bào da được tái tạo hiệu quả hơn
 • Đắp mặt nạ qua đêm giúp da khóa ẩm, cũng như làm cho bụi bẩn và các chất ô nhiễm khác không xâm nhập vào lỗ chân lông
 • Nhiều loại mặt nạ ngủ có chứa các vitamin và khoáng chất, cùng các thành phần khác tốt cho da.

3. Đắp mặt nạ qua đêm có an toàn hay không?

Nếu mặt nạ của bạn không được thiết kế đặc biệt để sử dụng qua đêm thì nó vẫn được coi là an toàn khi ngủ. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau đây để đắp mặt nạ qua đêm an toàn nhé:
 • Nếu đang sử dụng các sản phẩm chăm sóc da khác có chứa retinol hoặc các axit, bạn không nên đắp mặt nạ qua đêm với các thành phần tương tự vì điều này có thể gây kích ứng da
 • Một số loại như mặt nạ đất sét hoặc than hoạt tính có thể quá khô để sử dụng qua đêm. Do đó, không đắp mặt nạ qua đêm với các loại này trừ khi người dùng có làn da nhiều nhờn
 • Một số mặt nạ tự làm tại nhà có thể bị chảy nước khi ngủ, điều này dẫn đến bẩn hoặc hỏng áo gối và drap trải giường
 • Tránh các sản phẩm chứa cồn, vì đây là tác nhân có thể làm khô và tổn thương da.
Đắp mặt nạ giấy qua đêm được không? Nên đắp lúc nào tốt nhất?

4. Hướng dẫn cách đắp mặt nạ qua đêm

Hầu hết các loại mặt nạ mua ở cửa hàng sẽ có hướng dẫn sử dụng. Trước khi dùng, bạn hãy thử thoa một ít lên da trước để đảm bảo nó không gây phản ứng dị ứng. 
Đắp mặt nạ đúng cách thì làn da người đắp phải sạch sẽ và khô ráo. Sau khi thoa mặt nạ lên da bạn hãy chờ cho nó cứng hoặc đông lại trước khi đi ngủ để tránh làm hỏng gối hoặc khăn trải giường. Nếu mặt nạ chảy nước và không cứng lại, bạn hãy cân nhắc việc trải một chiếc khăn lên gối.
Rửa mặt nạ thật sạch vào buổi sáng, trừ khi nó đã hấp thụ hoàn toàn vào da của bạn (như một số loại mặt nạ dưỡng ẩm).
Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn loại mặt nạ đắp qua đêm thích hợp: 
 • Dưỡng chất trong mặt nạ ngủ sẽ hấp thụ vào da suốt cả đêm. Điều này tạo ra sự hydrat hóa rõ rệt, hữu ích cho da khô và xỉn màu. Bên cạnh đó, da được dưỡng ẩm liên tục có thể ít nếp nhăn và sáng màu hơn bình thường
 • Nếu muốn dưỡng ẩm cho da, người dùng hãy tìm một loại mặt nạ chứa collagen peptide (một thành phần đã được nghiên cứu cho thấy có hiệu quả cho da khi dùng bằng đường uống), ceramides hoặc các thành phần dưỡng ẩm khác
 • Mặt nạ có các axit như axit alpha hydroxy hoặc axit beta hydroxy giúp làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
Mặt nạ ngủ được chế tạo từ hỗn hợp các thành phần có lợi cho làn da. Người dùng dễ dàng mua được tại các cửa hàng hoặc có thể tự làm tại nhà. Thành phần và thiết kế của mặt nạ ngủ phù hợp và an toàn để đắp qua đêm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn nên thoa thử một ít trên da trước để tránh các phản ứng dị ứng có thể xảy ra.